ƯU-NHƯỢC ĐIỂM TRỒNG CÂY TRONG NHÀ KÍNH

CÔNG TY TNHH PHONG KIỀU

Tiếng Việt Tiếng Anh
ƯU-NHƯỢC ĐIỂM TRỒNG CÂY TRONG NHÀ KÍNH
Ngày đăng: 26/07/2023 10:58 AM

MÔ HÌNH NHÀ KÍNH TRỒNG CÂY LÀ GÌ ?

Nhà kính trồng rau, trồng hoa là mô hình nhà được bao bọc bởi kính hoặc các vật liệu như tấm lợp lấy sáng polycarbonate và màng pe nhà kính. Hai vật liệu lợp nhà kính này có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên sẽ phù hợp với từng môi trường, từng loại cây cụ thể .Mục đích của nhà kính là bảo vệ cây trồng khỏi tác động thời tiết như mưa gió, bão. 

Mô hình nhà kính nông nghiệp đã được áp dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc, Israel… Chi phí đầu tư cho mô hình này khá cao nhưng đổi lại sản phẩm được trồng trong nhà kính cũng có chất lượng rất tốt. 

Có nhiều mô hình canh tác khác nhau sử dụng nhà kính để giúp mang lại môi trường sống và sinh trưởng tốt cho cây trồng từ đó nâng cao được năng suất và chất lượng của sản phẩm khi thu hoạch. Chính vì thế, ngày càng nhiều loại cây được thử nghiệm và đưa vào nhà kính để nuôi trồng. Các mô hình canh tác thường sử dụng nhà kính trồng cây như:

 1. Các loại rau xanh : một trong số những sản phẩm được đưa vào trồng trong nhà kính và đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.  Các loại rau được trồng nhà kính có thể kể đến như củ cải đường, rau bina, đậu Hà Lan… Ngoài ra còn rất nhiều loại rau xanh khác được áp dụng công nghệ trồng trong nhà kính như rau cải, rau mùi, húng quế và cải xoong…
 2. Trái cây và các loại quả : Có rất nhiều loại quả có thể được trồng trong nhà kính. Điển hình có thể kể đến như dâu tây, dưa lưới, nho, ớt, cà chua, quả mâm xôi… Để những sản phẩm này đạt năng suất và có chất lượng cao thì ngoài việc đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng còn cần phải có môi trường có sự kiểm soát tốt các yêu tố như nhiệt độ, không khí, độ ẩm. Môi trường bên trong nhà kính có thể đáp ứng các điều kiện này.  Không chỉ vậy những loại cây ăn quả như đào cũng được người nông dân đưa vào trong nhà kính để tăng năng suất. Ở Đà Lạt, người ta trồng rất nhiều loại cây trong nhà kính cùng với khí hậu thuận lợi, năng suất và chất lượng rau quả ở đây luôn đạt tiêu chuẩn và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Đà Lạt cũng nổi tiếng với vườn dâu tây trong nhà kính được rất nhiều người yêu thích.
 3. Các loại hoa có giá trị cao: Rất nhiều loài hoa được trồng trong nhà kính đem lại năng suất và chất lượng hoa vượt trội. Ví dụ như hoa phong lan, hoa hồng, hoa cúc,… Những loại hoa này đòi hỏi môi trường chăm sóc tốt và các điều kiện phải phù hợp để cho ra sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao. Nhà kính đảm bảo cung cấp môi trường lý tưởng để trồng những loại hoa này .Ở Việt Nam hiện nay người ta đã áp dụng mô hình nhà kính trồng hoa ở rất nhiều nơi như Đà Lạt, Đà Nẵng hay Hà Nội. Một số vườn hoa nhà kính ở Đà Lạt còn trở thành địa điểm nổi tiếng về du lịch.
 4. Mô hình trồng cây thủy sinh: đây là mô hình canh tác nông nghiệp hiện đại, đang được phát triển nhiều tại các địa phương. Với phương pháp này, cây trông sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng được cung cấp dưới dạng lỏng thông qua các đường ống dẫn. Mô hình này thường kết hợp với nhà kính nông nghiệp để trồng các loại rau, hoa, quả.

ỨNG DỤNG CỦA VIỆC TRỒNG CÂY TRONG NHÀ KÍNH

 • Nâng cao chất lượng nông sản : Người ta thường kết hợp nhà kính với hệ thống trồng rau thủy canh để cho năng suất trồng rau cao hơn. Việc sử dụng hệ thống trồng rau thủy canh cũng giúp tiết kiệm được nhiều chi phí so với trồng rau theo phương pháp truyền thống. Mô hình nhà kính cũng có tác dụng giúp tiết kiệm lượng nước nhờ việc giữ lại hơi nước ở bên trong nhà kính, giúp môi trường luôn có đủ độ ẩm cần thiết.

Trồng cây trong nhà kính cũng giúp hạn chế được lượng phân bón và thuốc trừ sâu sử dụng cho cây. Từ đó cũng phần nào giúp sản phẩm nông sản tươi ngon và an toàn hơn. 

 • Tăng hiệu quả trồng trọt : Nhà kính cũng có tác dụng giảm bớt tác động của môi trường đến cây trồng. Cây trồng trong nhà kính sẽ không phải chịu ánh nắng gay gắt hay những trận mưa to gió lớn. Nhờ đó, rau quả và hoa cũng tươi tốt và phát triển mạnh hơn.

Xét về năng suất, mô hình nhà kính trồng rau, trồng hoa cho năng suất cao hơn hẳn phương pháp trồng trọt thông thường. Hiện nay, ở Việt Nam, người nông dân cũng đã và đang áp dụng mô hình nhà kính trong nông nghiệp để cho sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

 • Có thể kiểm soát môi trường bên trong nhà kính : Khi sử dụng nhà kính, người nông dân có thể dễ dàng kiểm soát môi trường trồng trọt bên trong nhà kính. Vào mùa đông, nhà kính giúp che chắn sương giúp cây không bị hỏng. Vào mùa hè, nhà kính có tác dụng che chắn mưa gió, bão bùng, bảo vệ cây trồng không bị đổ, dập nát. Khi nhiệt độ tăng lên, nhà kính còn có thể giải phóng nhiệt ra bên ngoài giúp môi trường bên trong luôn là hoàn hảo nhất cho cây trồng phát triển.
 • Bảo vệ môi trường : Việc giảm lượng phân bón và thuốc trừ sâu cho cây cũng góp phần làm sạch môi trường đất, bảo vệ nguồn nước ngầm khỏi tác động của các loại hóa chất bảo vệ thực vật. Không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng góp phần tạo nên những sản phẩm nông sản sạch, thân thiện với con người và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Với thiết kế kín đáo nhà kính giúp ngăn chặn các loại khói bụi từ môi trường và các tác động từ thời tiết như: mưa to, gió lớn, mưa đá làm hư hay gãy cây, xói mòn đất. Cây trồng sẽ được bảo vệ tốt hơn cây trồng ngoài đồng ruộng tự nhiên. Cây trồng bên trong nhà kính sẽ sạch và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

MỘT SỐ HẠN CHẾ  CỦA VIỆC PHÁT TRIỂN NHÀ KÍNH TRỒNG RAU Ồ ẠT :

Mặc dù, công nghệ trồng rau trong nhà kính là một trong giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nhưng vẫn để lại nhiều băn khoăn trong việc phát triển. Việc phát triển nhà kính có quy mô mật độ quá cao và tốc độ nhanh, sử dụng nhà kính không đạt chuẩn sẽ gặp phải các hạn chế như:

 • Tích lũy mầm mống sâu bệnh nếu công tác vệ sinh không tốt.
 • Tạo dòng chảy lớn, gây bồi lắng ao, hồ và lòng suối nếu không thường xuyên khai thông, nạo vét.
 • Dễ thoái hóa đất khi khả năng thẩm thấu nước kém;
 • Xuất hiện các nhà kính không đủ chuẩn.Vì nguồn lực của người dân không đủ, khiến nhà kính không phát huy được giá trị cốt lõi của nó.
 • Tình trạng san gạt đất và lấn chiếm đất rừng để làm nhà kính phức tạp;
 • Phá vỡ cảnh quan, mỹ quan đô thị; làm tăng hiệu ứng nhà kính cục bộ tại trang trại, làm tăng nhiệt độ ở nơi có nhiều nhà kính.

LIÊN HỆ TƯ VẤN : 0939 223 886 

Zalo
Hotline