NHỮNG LỢI ÍCH VIỆC TRỒNG CÂY TRONG NHÀ KÍNH

CÔNG TY TNHH PHONG KIỀU

Tiếng Việt Tiếng Anh
NHỮNG LỢI ÍCH VIỆC TRỒNG CÂY TRONG NHÀ KÍNH
Ngày đăng: 27/06/2023 11:00 AM

Nếu bạn có cơ hội đi thăm các vùng chuyên canh nông nghiệp thì sẽ dễ dàng bắt gặp những khu trồng rau, hoa và trái cây rộng lớn bên trong nhà kính. Đây mà mô hình làm nông nghiệp sạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với các hộ sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương trong cả nước. Nếu bạn đang xem xét có nên trồng cây trong nhà kính hay không thì đây là bài viết đưa ra những lợi ích giúp bạn ra quyết định đầu tư nhà kính cho cây trồng của mình.

Khi nào nên làm nhà kính để trồng cây?

Nhà kính được sử dụng cho nhiều mô hình canh tác khác nhau giúp mang lại môi trường sống và sinh trường tốt cho cây trồng từ đó nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm thu hoạch. Các mô hình canh tác nông nghiệp thường sử dụng nhà kính trồng cây như:

- Trồng các loại rau sạch, các loại rau màu được sử dụng hằng ngày như rau cải, xà lách, ớt, cà chua, dưa leo,...Do được bảo vệ tốt nên các loại rau xanh này sẽ không cần sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu, từ đó sẽ an toàn cho người sử dụng và mang lại giá trị kinh tế lớn hơn do nhu cầu sử dụng các loại rau sạch ngày càng nâng cao.

- Trồng các loại hoa có giá trị cao như hoa phong lan, hoa hồng, hoa cúc,...Các loại hoa này đòi hỏi môi trường chăm sóc tốt và các điều kiện phù hợp để cho ra các sản phẩm hoa đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Môi trường bên trong nhà kính sẽ là môi trường lý tưởng để trồng các loại hoa này. 

- Trồng các loại cây ăn quả có giá thành cao trên thị trường như dâu tây, dưa lưới, nho,...Để đạt được những sản phẩm đạt năng suất và chất lượng cao thì ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng cần phải có môi trường tốt với sự kiểm soát nhiệt độ và các yếu tố không khí, độ ẩm. Các điều kiện này sẽ được đảm bảo nếu như cây được trồng bên trong nhà kính.

- Làm mô hình trồng thủy sinh: đây là mô hình canh tác nông nghiệp hiện đại, đang được phát triển nhiều tại các địa phương hiện nay. Phương pháp này sử dụng các loại chất dinh dưỡng dưới dạng chất lỏng thông qua các đường ống để cung cấp cho cây hấp thụ. Mô hình trồng cây thủy sinh này thường kết hợp với nhà kính nông nghiệp để trồng các loại rau, hoa, quả.

Lợi ích của việc làm nhà kính trồng cây trong nông nghiệp

1. Kéo dài mùa vụ cây trồng

Một trong những lợi thế chính của việc trồng cây trong nhà kính là nó giúp nông dân kéo dài mùa vụ cây trồng. Nhiệt độ trong nhà kính không thay đổi nhiều vì bức xạ mặt trời bị mắc kẹt phía bên ngoài lớp màng/kính, nhiệt độ bên trong được giữ ổn định. Vì vậy, mùa sinh trưởng có thể được kéo dài, ngay cả ở vùng khí hậu lạnh, khắc nghiệt. 

2. Giữ được khu vườn nguyên vẹn trong mọi thời tiết

Ở đất nước ta, thời tiết khí hậu thất thường. Chính vì vậy việc giữ một khu vườn nguyên vẹn trong thời tiết xấu có thể rất khó khăn, đặc biệt là bão. Với một nhà kính, bạn không phải lo lắng về điều này vì mọi thứ đều sẽ được bảo vệ. Ngay cả khi trời mưa như trút nước, bạn vẫn có thể làm vườn và giữ khô ráo khu vực của mình. 

3. Có thể trồng nhiều loại cây

Bạn có khả năng trồng nhiều loại cây khi sử dụng nhà kính. Nó cho phép các cá nhân tận hưởng thử nghiệm với các loại cây kỳ lạ không được tìm thấy trong khu vực địa phương.

4. Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh và động vật ăn thịt

Khi trồng cây trong nhà kính, cây trồng sẽ được bảo vệ khỏi sâu bệnh và động vật gây hại cho mùa màng. Đây là một lợi thế rất lớn. Các loài gây hại và động vật ăn thịt như nốt ruồi, hươu và sóc có thể dễ dàng tránh xa khỏi nhà kính. Các loài gây hại nhỏ hơn, như một số loài gặm nhấm nhất định, có thể được ngăn chặn bằng việc bổ sung bẫy và sử dụng màng lưới từ bên ngoài. 

5. Cây trồng được bảo vệ, chăm sóc tốt

Với nhà kính có khả năng lấy sáng tốt, đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng để cây trồng sinh trường và phát triển bình thường. Bề mặt vật liệu nhà kính được phủ lớp UV giúp chống các tia cực tím gây hại cho cây trồng và làm tăng thời gian sử dụng của vật liệu lợp nhà kính. Nhiệt độ bên trong nhà kính luôn ở mức ổn định, mát hơn vào mùa nóng và ấm áp hơn vào mùa lạnh nhờ vào các loại vật liệu làm nhà kính đều có có khả năng cách nhiệt tốt.

6. Bảo vệ cây khỏi thời tiết xấu

Thời tiết xấu có thể phá hủy cây cối, ngay cả trong khu vườn ngoài trời được chăm sóc tốt nhất. Thời tiết xấu như gió lớn, bão bụi, sấm sét và bão tuyết đều có thể gây ra thiệt hại cho mùa vụ. Tuy nhiên, một nhà kính cung cấp cho thực vật một lớp bảo vệ khỏi các yếu tố trên.

7. Góp phần chống biến đổi khí hậu với nhà kính của bạn

Trồng cây trong nhà kính cho phép người làm vườn bảo vệ trái đất, đó là một việc làm rất hữu ích của người làm vườn và cho trái đất. Thêm nhiều cây giúp mang lại bầu không khí trong lành hơn, làm cho nhà kính trở thành một công cụ tuyệt vời để chống lại sự nóng lên toàn cầu.

8. Tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn

Người tiêu dùng không mong muốn bản thân phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu nguy hiểm trong chính thực thẩm mình dùng hằng ngày. Khi trồng cây trong nhà kính, bạn có thể trồng cây mà không cần tất cả những loại thuốc trừ sâu độc hại, nguy hiểm. Người làm vườn có thể kiểm soát tốt những gì họ cần khi sử dụng cho cây trồng của mình. 

Để lựa chọn màng kính phù hợp với thiết kế nhà màng, khách hàng vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH PHONG KIỀU

Hot line : 0939 223 886

Website : phongkieu.com

Chuyên sản xuất màng nhà kính PK Plastic số lượng lớn , rẻ nhất thị trường.

Zalo
Hotline