HƯỚNG DẪN TRỒNG CÀ CHUA LUÂN CANH TRONG NHÀ KÍNH

CÔNG TY TNHH PHONG KIỀU

Tiếng Việt Tiếng Anh
HƯỚNG DẪN TRỒNG CÀ CHUA LUÂN CANH TRONG NHÀ KÍNH
Ngày đăng: 30/06/2023 01:34 PM

TẠI SAO PHẢI TRỒNG LUÂN CANH ?

Mỗi một cây trồng ưa thích một loại chất nhất định. Nếu trồng 1 loại cây trên cùng 1 khu đất nhiều năm không thay đổi thì đất sẽ thiếu hụt nghiêm trọng lượng chất đấy,ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cây,đất và năng suất sau này. Có thể giải quyết bằng phương pháp bón phân bón, nhưng sẽ tăng chi phí sản xuất và rủi ro cao nếu gặp phải phân bón không chất lượng.

Lý do thứ 2 phải luân canh là những cây cùng họ như cà chua, cà tím,khoai tây thường hay bị nhiễm chung một loại bệnh như phytophora. Bào tử tích tụ trong đất quá nhiều năm, những lứa tiếp theo sẽ bị nhiễm bệnh ngay từ lúc trồng cây giống nếu không thay đổi. Có thể xử lý được bênh nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Thay vào đó chỉ cần luân canh đúng cách có thể cung cấp cho cây đủ chất mà không phải dùng đến phân bón, giảm rủi ro nhiễm bệnh cho cây.

Cây hấp thụ chất qua rễ, luân canh có thể theo nguyên lý độ dài của rễ để thu được năng suất cao.

Đối với cà chua thì bộ rễ không dài, chủ yếu ăn lớp dinh dưỡng ở trên của đất. Vì thế trước cà chua, nên trồng cây gì có bộ rễ ăn sâu như tỏi, củ dền, củ cải đỏ.

TRỒNG GÌ TRƯỚC CÀ CHUA ?

Cà chua ăn rất nhiều chất kali, phốt pho,đạm, nên đất phải màu mỡ. Nên trồng các loại cây này  trước khi trồng cà chua :bắp cải, súp lơ, cải thìa, củ cải đỏ, bí ngô, bí ngòi, dưa chuột, dưa lưới,cà rốt, củ dền, hành xanh, tỏi, xà lách. Không nên trồng  khoai tây, ớt, đậu hà lan, cà tím trước khi trồng cà chua.

Thời vụ: Tháng 9-10, thu hoạch tháng 4-5 năm sau. Nếu ruộng cà chua thâm canh 4-5 năm, thì hãy trồng bắp cải hoặc bầu bí, tiếp đấy trồng cà chua sẽ cho năng suất tốt.

TRỒNG GÌ SAU CÀ  CHUA ?

Sau cà chua nên trồng hành tỏi,cà rốt, củ dền, hành xanh, tỏi, cây họ đậu, cần tây, xà lách. Một loại cây trồng tốt sau cà chua là dưa chuột, nhưng giữa dưa chuột với cà chua có một số bệnh chung, nên phòng tránh bằng cách dùng thuốc trị nấm kịp thời và chọn giống kháng bệnh.

NGUYÊN TẮC TRỒNG CÀ CHUA TRONG NHÀ KÍNH

  • Nhà trồng cà chua CNC có hệ thống khung cột, mái vòm màng kính và lưới ngăn côn trùng chắc chắn, có khả năng chịu được gió bão cấp 12 và có hệ thống tưới nước, bón phân cho vườn cây tự động. Thông thường khi trồng cây trong nhà kính bạn nên sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nhân công cũng như thời gian chăm sóc.
  • Mật độ trồng thường là 1800-2000 cây/1000m2; khoảng cách giữa các hàng là 60 cm, giữa các cây khoảng 30 – 40cm.
  • Trước khi chuyển cây trồng vào nhà kính, bạn cần kiểm tra độ pH của đất, lý tưởng là từ 5.8 đến 6.8.
  • Bạn nên trồng cà chua khi nhiệt độ ít nhất là 15 độ C. Nên chuyển cây con cà chua từ khay ra hố đã chuẩn bị sẵn. Trồng từng cây xuống đất, nén chặt lại để loại hết bóng khí. Bạn nên lấp đất đến dưới tầng lá thấp nhất.
  • Nhiệt độ phát triển tốt nhất của cà chua là từ 21 đến 27 độ C và ban đêm từ 16 đến 18 độ C. Độ ẩm cần duy trì dưới 90% để cây có thể phát triển tốt nhất.
  • Tưới nưới cho cây hằng ngày để chúng nhanh chóng ra rễ mới. Bạn nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo cây trồng luôn đủ nước, đủ ấm để phát triển.
  • Mỗi tuần một lần, bạn nên ngắt bỏ các chồi ở vị trí lá tiếp xúc với thân cây. Chỉ để lại chồi chính ở trên ngon và chồi cao nhất ở bên dưới nó. Việc này hướng cho cây cà chua phát triển lên cao thay vì chiều ngang.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bà con có thêm thông tin về phương pháp trồng cà chua luân canh trong nhà kính.

Cần thêm thông tin về sản phẩm màng nhà kính công nghệ Isreal vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH PHONG KIỀU
Địa chỉ VP : 21, đường 26, khu phố 2, P.Cát Lái, Tp.Thủ Đức.
Nhà máy : Cụm CN Dốc 47, KP.Long Khánh 1, P.Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai.
Mã số thuế: 0303866609      - Wedsite : phongkieu.com
Email:
phongkieu@phongkieu.com

Hot line : 0939 223 886

 

Zalo
Hotline